Châu Á là lục địa lớn nhất thế giới, bao gồm 50 quốc gia độc lập và nằm ở phần phía đông của lục địa Á-Âu. Các nước Châu Á được bao quanh bởi Bắc Băng Dương ở phía Bắc, Thái Bình Dương ở phía Đông và Ấn Độ Dương ở phía Nam, nó được tách biệt với châu Phi bởi kênh đào Suez. Biển Địa Trung Hải và Biển Đen tách châu Á với châu Âu, đường biên giới 2 châu lục chạy qua dãy núi Caucasus, biển Caspian, sông Ural và dãy núi Ural. Ranh giới này chạy xuyên qua lãnh thổ của Nga, Kazakhstan, Azerbaijan, Gruzia và Thổ Nhĩ Kỳ, vì vậy các nước này nằm ở cả hai châu lục.

gioi-thieu-chau-a-5

Quốc gia lớn nhất trong số các nước châu Á là Nga, chiếm khoảng 30% tổng số lãnh thổ của châu lục này. Một trong những quốc gia nhỏ nhất là Maldives, nó là một quần đảo nổi tiếng với các khu nghỉ mát và bãi biển xinh đẹp. Quốc gia thu hút nhiều khách du lịch nhất trong khu vực này là Trung Quốc, như là một trung tâm văn hóa lớn. Những điểm đến phổ biến tiếp theo như Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia, Thổ Nhĩ Kỳ. Băng Cốc (Thái Lan) là thủ đô thu hút nhiều khách du lịch nhất ở Châu Á.

Dân số Châu Á

Dân số châu Á hiện chiếm 59.69% dân số thế giới. Châu Á cũng chính là châu lục đông dân nhất thế giới. Mật độ dân số trung bình phân bổ trên mỗi km2 ở Châu Á là 143 người/km2 (370 người/dặm vuông). Tổng diện tích của châu Á là 31,022,549 Km2 (11,977,868 dặm vuông) 48.1% dân số đô thị (2,161,443,094 người vào năm 2016) Độ tuổi trung bình ở Châu Á là 30.7 tuổi.

Khí hậu Châu Á

Châu Á kéo dài từ Bắc Cực cho đến xích đạo nên lượng bức xạ Mặt Trời phân bố không đều, giảm dần từ Nam lên Bắc. Lượng bức xạ phân bố không đồng đều là nguyên nhân chủ yếu làm cho điều kiện nhiệt nói riêng và khí hậu nói chung thay đổi từ Nam lên Bắc.

Mùa đông, trên toàn bộ châu Á đều có gió thổi từ lục địa ra biển. Thời tiết khắp nơi khô và lạnh. Nhiệt độ giảm dần từ Nam lên Bắc và phần lớn lãnh thổ dưới 0 °C, chỉ có phần Hoa Nam, các bán đảo Trung Ấn, Ấn Độ, Arabia và Tiểu Á có nhiệt độ trên 0 °C. Các phần nội địa, nhất là Đông Siberi là nơi có nhiệt độ trung bình thấp nhất, từ -30 °C trở xuống.

gioi-thieu-chau-a-3

Về mùa hạ, phần lớn lục địa chịu ảnh hưởng của gió từ biển thổi vào, có mưa phổ biến ở nhiều nơi. Mặt khác về mùa này lục địa được sưởi nóng đến nhiệt độ cao. Đường đẳng nhiệt 0 °C vào tháng 7 chạy rất xa về phía Bắc của các đảo và quần đảo thuộc Bắc Băng Dương. Đường đẳng nhiệt 4 °C chạy men theo rìa phía Bắc lục địa, đi dần xuống phía Nam thì nhiệt độ cũng tăng dần lên.

Ngôn ngữ

Có rất nhiều ngôn ngữ được sử dụng trên toàn Châu Á, bao gồm các ngữ hệ khác nhau. Các nhóm ngữ hệ chính được nói trên lục địa bao gồm Altai, Nam Á (Austroasiatic), Nam Đảo (Austronesian), Caucasian, Dravida, Ấn-Âu (Indo-European), Siberia, Hán-Tạng (Sino-Tibetan) và Tai-Kadai. Thường, các ngôn ngữ châu Á có chữ viết có lịch sử chữ viết lâu đời, nhưng một số thì không.

Một số điều thú vị về châu Á

  • Châu Á là châu lục lớn nhất về diện tích và dân số, nằm gần như hoàn toàn ở phía Bắc của đường xích đạo, ngoại trừ một số hòn đảo ở Đông Nam Á.
  • Nơi cao nhất thế giới: Sagarmatha (Chomolungma, đỉnh núi Everest) cao 8.848 m (29.028 ft) tại Nepal.

gioi-thieu-chau-a-1

  • Hồ lớn nhất: Biển Caspi (hồ nước mặn lớn nhất) diện tích 371.000 km² (143.250 dặm vuông), Ozero Baykal.
  • Hồ Baikal 31.500 km² ở Siberia là hồ nước ngọt lớn nhất thế giới.
  • Sông dài nhất: Trường Giang (hay Yangtze, Yángzî Jiang, Chang Jiang; 长江) ở Trung Quốc, dài 6.380 km (3.964 mi).

Du lịch ở đâu?

Châu Á – vùng đất có bề dày văn hóa lịch sử hàng ngàn năm với nhiều công trình kiến trúc và danh lam thắng cảnh đặc sắc. Tour Thái Lan đưa bạn đến thủ đô Bangkok náo nhiệt, Pattaya – thành phố không ngủ, cố đô Ayutthaya… Tham quan những điểm du lịch nổi tiếng và công trình kiến trúc bậc nhất tại Singapore như công viên Sư tử biển, Gardens by the Bay, đảo Sentosa…

gioi-thieu-chau-a-2

Hay thưởng thức không khí se lạnh, cuộc sống nhộn nhịp của thủ đô Seoul, đảo Jeju và đảo Nami Hàn Quốc; chiêm ngưỡng thiên nhiên tuyệt đẹp trong chuyến du lịch Nhật Bản; trải nghiệm thiên đường mua sắm Hồng Kông…

 

Hướng dẫn e-Visa đi Thổ Nhĩ Kỳ

Chi tiết

Tours Instanbul

Chi tiết

Đại diện Turkish tại Việt Nam

Chi tiết