Châu Mỹ là vùng đất rộng lớn này được phát hiện vào ngày 25 tháng 4 năm 1507, được đặt tên lần đầu là America (ngày nay là vùng nam Mỹ). Chây Mỹ rộng hơn 42 triệu km2, đứng thứ hai trên thế giới.

Vị trí địa lý

So với các châu lục khác, châu Mĩ nằm trải dài trên nhiều vĩ độ hơn cả, từ vùng cực Bắc đến tận vùng cận cực Nam. Nơi hẹp nhất của châu Mỹ là eo đất Panama rộng không đến 50 km. Kênh đào Panama đã cắt qua eo đất này, nối liền Thái Bình Dương và Đại Tây Dương châu Mỹ trải rộng trên 2 lục địa: lục địa Bắc Mỹ và Nam Mỹ. Châu Mỹ nằm hoàn toàn ở Tây Bán cầu, phía Bắc giáp Bắc Băng Dương, phía Tây giáp Thái Bình Dương và phía Đông giáp Đại Tây Dương.

Khí hậu

Khí hậu tại châu Mỹ có sự khác biệt và thay đổi rất rõ ràng giữa các khu vực. Khí hậu xích đạo (hay còn gọi là khí hậu rừng mưa nhiệt đới) xuất hiện ở những khu vực gần xích đạo như rừng Amazon, rừng sương mù châu Mỹ, Florida và Darien Gap. Tại dãy núi Rocky và Andes, các ngọn núi cao thường có tuyết phủ.

Vùng Đông Nam của Bắc Mỹ thường xuất hiện nhiều cơn bão và lốc xoáy, trong đó phần lớn lốc xoáy xảy ra tại thung lũng Tornado ở Hoa Kỳ. Nhiều khu vực tại Caribe cũng phải hứng chịu các ảnh hưởng từ bão. Đặc thù thời tiết này được tạo ra do sự va chạm của khối không khí khô và mát từ Canada và khối không khí ẩm và ấp từ Đại Tây Dương.

Dân tộc

Châu Mỹ vẫn nổi tiếng từ xưa đến nay được biết đến như là nơi tổ hợp đa sắc tộc trên thế giới. Châu Mỹ gồm 5 nhóm sắc tộc và 3 nhóm lai. Người bản địa châu Mỹ: Người da đỏ, Inuit, và Aleut.

  • Gốc Châu Âu, chủ yếu là người Tây Ban Nha, người Anh, người Ireland, người Ý, người Bồ Đào Nha, người Pháp, người Ba Lan, người Đức, người Hà Lan, và người Scandinavia.
  • Gốc da đen châu Phi, chủ yếu là từ Tây Phi.
  • Người châu Á, bao gồm các nhóm Đông Á, Nam Á và Đông Nam Á.
  • Những người có nguồn gốc từ Trung Đông.
  • Mestizo, lai giữa người Âu và da đỏ. Mulatto, lai giữa người Âu và người da đen.
  • Zambo (tiếng Tây Ban Nha) hay Cafuso (tiếng Bồ Đào Nha), lai giữa người da đen và da đỏ.

Phần lớn cư dân sống tại Mỹ Latinh chịu ảnh hưởng của các nền văn hóa Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha và tương phản với Mỹ Anglo, nơi tiếng Anh, một ngôn ngữ German chiếm ưu thế.

Tiền tệ được sử dụng tại Mỹ là đồng đô la (USD). Ngoài ra đây cũng là đơn vị tiền được làm nguồn cho mọi hoạt động giao dịch trên thế giới hiện nay.

Tôn giáo

Tôn giáo chiếm đa số tại Châu Mỹ là Kitô giáo (>85%); đạo Tin lành; Chính thống Đông phương, phong trào Cơ đốc liên phái và các nhóm Kitô giáo khác.

Ngoài ra còn một số nhỏ là đạo Hồi và Do Thái giáo (chiếm khoản 2% cư dân Bắc Mỹ).

Ngôn ngữ chính tại Châu Mỹ

Phần lớn người bản địa dùng tiếng Anh để trao đổi, một số in dùng tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Bởi vì là vùng đất đa sắc tộc do đó ngoài ngôn ngữ phổ biến người ta còn dùng ngôn ngữ khác như tiếng Pháp, Trung, tiếng ý, Đức…

Hướng dẫn e-Visa đi Thổ Nhĩ Kỳ

Chi tiết

Tours Instanbul

Chi tiết

Đại diện Turkish tại Việt Nam

Chi tiết