Châu Mỹ là vùng đất rộng lớn này được phát hiện vào ngày 25 tháng 4 năm 1507, được đặt tên lần đầu là America (ngày nay là vùng nam Mỹ). Chây Mỹ rộng hơn 42 triệu km2, đứng thứ hai trên thế giới.

Vị trí địa lý

So với các châu lục khác, châu Mĩ nằm trải dài trên nhiều vĩ độ hơn cả, từ vùng cực Bắc đến tận vùng cận cực Nam. Nơi hẹp nhất của châu Mỹ là eo đất Panama rộng không đến 50 km. Kênh đào Panama đã cắt qua eo đất này, nối liền Thái Bình Dương và Đại Tây Dương châu Mỹ trải rộng trên 2 lục địa: lục địa Bắc Mỹ và Nam Mỹ. Châu Mỹ nằm hoàn toàn ở Tây Bán cầu, phía Bắc giáp Bắc Băng Dương, phía Tây giáp Thái Bình Dương và phía Đông giáp Đại Tây Dương.

Khí hậu

Khí hậu tại châu Mỹ có sự khác biệt và thay đổi rất rõ ràng giữa các khu vực. Khí hậu xích đạo (hay còn gọi là khí hậu rừng mưa nhiệt đới) xuất hiện ở những khu vực gần xích đạo như rừng Amazon, rừng sương mù châu Mỹ, Florida và Darien Gap. Tại dãy núi Rocky và Andes, các ngọn núi cao thường có tuyết phủ.

Vùng Đông Nam của Bắc Mỹ thường xuất hiện nhiều cơn bão và lốc xoáy, trong đó phần lớn lốc xoáy xảy ra tại thung lũng Tornado ở Hoa Kỳ. Nhiều khu vực tại Caribe cũng phải hứng chịu các ảnh hưởng từ bão. Đặc thù thời tiết này được tạo ra do sự va chạm của khối không khí khô và mát từ Canada và khối không khí ẩm và ấp từ Đại Tây Dương.

Châu Mỹ gồm những nước nào?

Các nước châu Mỹ nằm ở khu vực địa lý bao gồm lục địa Bắc Mỹ, Nam Mỹ và các nhóm đảo xung quanh. Địa hình bị chi phối bởi American Cordillera, một chuỗi dài các ngọn núi chạy dọc theo bờ biển phía tây. Phía đông của các nước châu Mỹ là các lưu vực sông lớn như sông Amazon, sông St. Lawrence River / lưu vực Great Lakes, Mississippi và La Plata.

Các nước Bắc Mỹ

Bắc Mỹ Chiếm phần phía bắc châu Mỹ, các nước Bắc Mỹ được bao quanh bởi Bắc Băng Dương ở phía Bắc và Đại Tây Dương ở phía Đông, với Thái Bình Dương ở phía Tây và phía Nam. Nó có một biên giới đường bộ với lục địa Nam Mỹ, chạy dọc theo ranh giới giữa Panama và Colombia. Ở Bắc Mỹ, có 23 quốc gia độc lập chính thức được công nhận. Lớn nhất trong số đó là Canada, tiếp theo cũng khá lớn là Hoa Kỳ, hai gã khổng lồ này cùng nhau chiếm hơn 79% diện tích toàn bộ lục địa Bắc Mỹ. Quốc gia nhỏ nhất trong phần này của thế giới là St. Kitts và Nevis, nó chỉ là hai hòn đảo nhỏ ở biển Caribbean. Trong số các nước Bắc Mỹ quốc gia được nhắc nhiều nhất là Mỹ, nơi thành phố New York được coi là cột mốc hấp dẫn nhất đối với khách du lịch, tiếp theo là Mexico và Canada.

Các nước Châu Mỹ Latinh và Caribe

Các nước ở phần phía Nam châu Mỹ hay còn gọi là Mỹ latinh và Caribe, hay gọi đơn giản là Nam Mỹ, được bao quanh bởi biển Thái Bình Dương ở phía Tây, Đại Tây Dương ở phía Đông và phía Bắc, bởi biển Caribê ở phía Tây Bắc và được kết nối với Bắc Mỹ ở phía Đông Bắc. Một biên giới đường bộ giữa hai lục địa trải dài dọc theo ranh giới 2 nước Panama và Colombia. Có 12 quốc gia độc lập và 3 vùng lãnh thổ phụ thuộc ở Nam Mỹ. Quốc gia có diện tích lớn và đông dân cư nhất là Brazil, nó chiếm khoảng 50% tổng diện tích đất liền và hơn 52% dân số sống trên lãnh thổ Nam Mỹ. Quốc gia độc lập nhỏ nhất là Suriname, nó là quốc gia duy nhất trong khu vực này, nói tiếng Hà Lan như một ngôn ngữ chính thức. Đối với du lịch, các nước Nam Mỹ được viếng thăm nhiều nhất là Brazil, Argentina và Peru – nổi tiếng nhất với Machu Picchu, thành phố bí ẩn của người Inca.

Dân tộc

Châu Mỹ vẫn nổi tiếng từ xưa đến nay được biết đến như là nơi tổ hợp đa sắc tộc trên thế giới. Châu Mỹ gồm 5 nhóm sắc tộc và 3 nhóm lai. Người bản địa châu Mỹ: Người da đỏ, Inuit, và Aleut.

  • Gốc Châu Âu, chủ yếu là người Tây Ban Nha, người Anh, người Ireland, người Ý, người Bồ Đào Nha, người Pháp, người Ba Lan, người Đức, người Hà Lan, và người Scandinavia.
  • Gốc da đen châu Phi, chủ yếu là từ Tây Phi.
  • Người châu Á, bao gồm các nhóm Đông Á, Nam Á và Đông Nam Á.
  • Những người có nguồn gốc từ Trung Đông.
  • Mestizo, lai giữa người Âu và da đỏ. Mulatto, lai giữa người Âu và người da đen.
  • Zambo (tiếng Tây Ban Nha) hay Cafuso (tiếng Bồ Đào Nha), lai giữa người da đen và da đỏ.

Phần lớn cư dân sống tại Mỹ Latinh chịu ảnh hưởng của các nền văn hóa Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha và tương phản với Mỹ Anglo, nơi tiếng Anh, một ngôn ngữ German chiếm ưu thế.

Tiền tệ được sử dụng tại Mỹ là đồng đô la (USD). Ngoài ra đây cũng là đơn vị tiền được làm nguồn cho mọi hoạt động giao dịch trên thế giới hiện nay.

Tôn giáo

Tôn giáo chiếm đa số tại Châu Mỹ là Kitô giáo (>85%); đạo Tin lành; Chính thống Đông phương, phong trào Cơ đốc liên phái và các nhóm Kitô giáo khác.

Ngoài ra còn một số nhỏ là đạo Hồi và Do Thái giáo (chiếm khoản 2% cư dân Bắc Mỹ).

Ngôn ngữ chính tại Châu Mỹ

Phần lớn người bản địa dùng tiếng Anh để trao đổi, một số in dùng tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Bởi vì là vùng đất đa sắc tộc do đó ngoài ngôn ngữ phổ biến người ta còn dùng ngôn ngữ khác như tiếng Pháp, Trung, tiếng ý, Đức…

Hướng dẫn e-Visa đi Thổ Nhĩ Kỳ

Chi tiết

Tours Instanbul

Chi tiết

Đại diện Turkish tại Việt Nam

Chi tiết