5 quốc gia đặc biệt không thể xây dựng được sân bay

Có những quốc gia sở hữu sân bay rộng hơn cả diện tích một đất nước, thế nhưng cũng có những quốc gia do điều kiện địa hình và diện tích quá nhỏ không đủ để xây sân bay. Hangkhongthonhiky sẽ điểm danh 5 quốc gia luôn phải “đau đầu” để tìm kiếm giải pháp cho ngành dịch vụ hàng không.

1. MONACO

Monaco là một thành phố có chủ quyền nằm ở Riviera, Pháp. Nước này chỉ có diện tích 2,02km² và dân số 36.371 người, chính điều này đã khiến nó trở thành nước có diện tích nhỏ thứ hai thế giới với mật độ dân số đông nhất thế giới.

5-quoc-gia-dac-biet-khong-xay-dung-duoc-san-bay-1

Tuy nhiên, chính vì diện tích quá nhỏ cùng với đặc trưng địa hình không bằng phẳng, Monaco không phù hợp với bất kì hoạt động hàng không nào. Thay vào đó, giới nhà giàu và các nghệ sĩ danh tiếng tìm đến quốc gia xinh đẹp vốn nổi tiếng với các dịch vụ ăn chơi này thông qua sân bay Cote d Azur Airport Nice ở Pháp và chuyển tiếp bằng xe hơi, xe bus, tàu hỏa hoặc máy bay trực thăng.

2. VATICAN

Vatican là một thành phố có chủ quyền lãnh thổ được bao quanh bởi những bức tường nằm trong thủ đô Rome của nước Ý. Với diện tích khoảng 44ha và số dân 840 người, đây là nước được công nhận như quốc gia nhỏ nhất và dân số ít nhất. Vậy nên, thật dễ hiểu khi Vatican không có được sân bay riêng nào phù hợp với diện tích 0,44km của mình.

5-quoc-gia-dac-biet-khong-xay-dung-duoc-san-bay-2

Thay vào đó, để đến đây, người ta sẽ phải sử dụng sân bay gần nhất là Ciampino Airport của Rome. Dẫu vậy, Vatican vẫn có bãi đỗ trực thăng, phục vụ cho những người đứng đầu và khách quý đến thăm vùng đất thánh này.

3. SAN MARINO

Quốc gia nhỏ bé chỉ rộng có 61km2 này được bao bọc bởi lãnh thổ của nước Ý, Cộng hòa San Mario luôn tự hào là quốc gia lâu đời nhất trên thế giới, có niên đại từ thế kỉ III. Địa hình nước cộng hòa cổ đại này chủ yếu là các sườn đá của núi Titano vì thế không cho phép các hoạt động nào của hàng không. Tuy nhiên, chính quyền San Marino quyết không từ bỏ và quốc gia này có đăng ký máy bay hoạt động biển số T7 và mở cửa cho các nhà khai thác tàu bay từ khắp nơi trên thế giới, miễn là họ tuân thủ đủ một số điều kiện.

5-quoc-gia-dac-biet-khong-xay-dung-duoc-san-bay-3

Mặc dù không có sân bay, việc đăng ký của San Marino đã tạo ra khá nhiều lợi ích cho ngành công nghiệp hàng không, thậm chí thu hút được một số chủ hãng hàng không và máy bay thương mại. Theo một sáng kiến ​​riêng, chính phủ Cộng hòa San Mario đã khai thác tiềm năng từ một số quyền sử dụng tại sân bay Federico Fellini của Rimini, thị trấn phục vụ nghỉ mát gần đó trên bờ biển Adriatic của Ý và biến nó thành sân bay của riêng mình.

4. ANDORRA

Cũng giống như San Marino, đất nước nhỏ bé Andorra (rộng 468km²) đều không có sân bay nhưng thay vào đó, đất nước này có nhiều nhà lãnh đạo tài ba, tích cực và quyết không chịu thua. Dù phải phụ thuộc vào các sân bay của các nước lân cận, nhưng cả hai đều cố gắng tìm cách khắc phục những rào cản này.

Vị trí của Andorra nằm ngay giữa dãy núi Pyrenees và du lịch là chìa khóa để phát triển nền kinh tế nước này. Khi ý tưởng xây dựng altiport – một sân bay ở địa hình núi đã bị bác bỏ do các vấn đề kỹ thuật, người ta đã nghĩ đến việc sử dụng sân bay La Seu d’Urgell, biên giới ở Tây Ban Nha, làm cửa ngõ của Andorra. Sân bay này, nằm trên một ngọn đồi bằng phẳng, tuy nhiên rất ít hoạt động vì các chuyến bay thường xuyên đến Barcelona đã bị cấm vận vào đầu những năm 1980.

5-quoc-gia-dac-biet-khong-xay-dung-duoc-san-bay-5

Hai công ty hàng không mới, Andorra Airlines và Air Andorra đã bắt đầu với mục tiêu thâu tóm thị trường hàng không, nhưng chưa ai trong số họ có thể hoạt động hiệu quả do thị trường chưa đủ lớn để duy trì hoạt động thường xuyên, chứ chưa nói đến sự cạnh tranh của hai hãng hàng không này.

Hành khách nổi tiếng nhất đã sử dụng sân bay Andorra-La Seu d’Urgell vẫn là Elton John, người đã tới đây vào năm 2015 trên đường tới một buổi hòa nhạc tại Andorra.

Jordi Candela, giám đốc của Aeroports de Catalunya, cơ quan quản lý của chính phủ, giải thích: “Rất nhiều du khách muốn đến đây để trượt tuyết, nhiều người trong số họ đã sử dụng xe buýt để di chuyến, và trong tình trạng hiện nay các chuyến bay mới này có thể tạo ra một sự thay thế cạnh tranh. Thị trường mới tiềm năng này đáng để nắm bắt, tận dụng và khai thác.

5. LIECHTENSTEIN

Cũng là một quốc gia bị bao quanh bởi những ngọn núi, Liechtenstein thuộc Trung Âu và nằm hoàn toàn trong dãy Alps. Với diện tích khoảng 160 km² và dân số 35.000 người, Liechtenstein giáp với Thụy Sĩ ở phía tây nam và giáp Áo ở phía đông bắc. Đây cũng là quốc gia nói tiếng Đức, có thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới, toàn bộ dân số ở đây có thể sử dụng một sân bay trực thăng nằm ở thị trấn phía tây nam Balzers.

5-quoc-gia-dac-biet-khong-xay-dung-duoc-san-bay-6

Tháng 11/2016, sân bay quốc tế gần nhất – St. Gallen-Altenrhein Airport ở Thụy Sĩ là tiêu điểm khi nó trở thành địa điểm xuất phát chuyến bay quốc tế ngắn nhất thế giới, sau đó chỉ cần 8 phút bay là có thể đến sân bay Friedrichshafen Airport ở Đức và từ đây, hành khách có thể bắt xe buýt hoặc tàu hỏa để đến Liechtenstein. Tuy nhiên, chuyến bay cất cánh vào tháng 4/2017 là chuyến bay cuối cùng trước khi chặng bay này dừng lại do thiếu nhu cầu sử dụng.

Hướng dẫn e-Visa đi Thổ Nhĩ Kỳ

Chi tiết

Tours Instanbul

Chi tiết

Đại diện Turkish tại Việt Nam

Chi tiết